Tin tứcPhương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật

Tin tứcPhương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật

Tin tứcPhương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật

Tin tức

Phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng với sự chăm chỉ, tài giỏi, hiệu quả công việc cao, ý thức làm việc tốt. Tất cả đều nhờ phương pháp giáo dục ngay từ nhỏ, các trẻ được học những kỹ năng sống, rèn luyện tinh thần và thái độ. Phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật được rất nhiều nước áp dụng vì trẻ được học tính tự lập, giao tiếp và sống có trách nhiệm. 

 

 

Nền giáo dục Nhật Bản được coi là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của con người. Ở đó nhà trường đặc biệt quan tâm đến sự phát triển tự nhiên của cá nhân, nên trong trường có đa dạng các bộ môn năng khiếu để hướng trẻ theo. Từ tấm bé, trẻ em Nhật đã được tập cho bản tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.

Trẻ em Nhật có tính tự giác rất cao

Tính kỷ luật của trẻ em Nhật Bản được các em rèn luyện một cách bài bản và chặt chẽ. Ngay từ khi còn rất nhỏ các bé đã được thực hành sự tự lập và được học hỏi từ bố mẹ phương pháp giáo dục hiệu quả. Vì vậy mà bất cứ ai khi nhìn thấy các bậc phụ huynh Nhật đưa đón con đi học đều ngạc nhiên vì các em nhỏ thường tự tay xách các loại túi đến trường mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào của cha mẹ hay người lớn đi cùng.

Trẻ tự em Nhật luôn tự ý thức  những công việc của mình, khi các em chơi đồ chơi xong, thường tự giác cất gọn vào các túi, hộp đựng đồ mà không cần sự nhắc nhở hay quát mắng của cha mẹ. Ở trường trẻ thay quần áo liên tục, chính điều đó cũng khiến trẻ không còn cảm thấy loay hoay với những công việc cá nhân khi không có mẹ giúp đỡ. Những em bé Nhật học cách độc lập từ khi các em mới chỉ 2,3 tuổi.

 

 

Được rèn luyện kỹ năng hòa nhập, sự tự tin

Trẻ nhỏ ở Nhật được thi đấu trong những hoạt động thể thao từ rất sớm. Các phụ huynh ở Nhật rất khuyến khích các con tham gia hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Với họ, điều đầu tiên cần dạy con cái đó là sự mạnh dạn, bản lĩnh chứ không phải là kiến thức. Trẻ tham gia thi đấu, biểu diễn và tỏ ra rất bản lĩnh khi đứng trước đám đông, giúp trẻ em trở nên năng động và hoạt bát hơn nhờ phương pháp giáo dục hữu ích.

Có 2 thứ mà bất cứ trường mầm non nào cũng dạy trẻ đó là nói : “cảm ơn” và mỉm cười. Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều, thay vì học kiến thức Toán hay môn ngoại ngữ. Việc học môn ngoại ngữ ở Nhật cũng không theo xu hướng gò ép như ở một số nước, trẻ được các thầy cô hướng dẫn những điều cần tránh để nói chuẩn tiếng Anh, một số phương pháp tính nhẩm nhanh…. giúp trẻ không còn cảm giác sợ học, đồng thời phát huy sức sáng tạo và khả năng tự học của trẻ.

Giáo dục đánh giá cao ưu điểm của bản thân học sinh

Điểm thú vị ở Nhật đó là trong một trường mẫu giáo, trẻ em không hề mang theo những quyển sách hay vở gì. Thay vào đó, trẻ được lựa chọn những môn mình thích, và làm những gì bản thân cảm thấy hứng thú. Do đó trẻ không có cảm giác sợ học, hay áp lực về điểm số. Phương pháp giáo dục này trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường, và tự do bày tỏ suy nghĩ của riêng mình.

Trong môi trường giáo dục năng động, hiện đại trẻ em luôn được tham gia những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm…Các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ.Trẻ tỏ ra rất hứng thú và điều đó đã để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc trong quá trình hình thành và phát triển toàn diện cho bé .

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng