Tin tức

Giáo dục con yêu nên người bằng những kinh nghiệm thôi chưa đủ

Dạy con những bài học về để trưởng thành  là một hành trình dài mà bố mẹ cần phấn đấu để con trẻ thấm nhuần dần những giá trị đạo đức, kỹ năng. Những bài học về bí quyết dạy trẻ học từ khi còn bé sẽ ảnh hưởng đến nhân sinh quan, cách nhìn của con về cuộc đời, thế giới lẫn hành vi, cách cư xử sau này khi con lớn lên. 

 

 

Hãy nhẹ nhàng với trẻ

Trẻ em không thể tiếp thu khi bố mẹ tức giận. Khi giải quyết một vấn đề gì đó với con, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Điều tốt nhất bạn cần phải làm là nhẹ nhàng với bé. Hiểu được cảm nhận của bé là điều quan trọng để bố mẹ thông cảm cho hành động của con. Bằng sự cảm thông của bố mẹ, việc dạy con biết vâng lời không quá khó.

Đưa ra những ví dụ cụ thể

Theo cuộc nghiên cứu của ToddlerABC, trẻ em học tập từ những người xung quanh bé. Các bé quan sát và bắt chước hành vi, thái độ của những người xung quanh. Bí quyết dạy trẻ vì vậy, đưa vị dụ cụ thể là cách tốt nhất dạy bé biết vâng lời. Hãy trở thành tấm gương sáng để con trẻ học theo.

Hiểu rõ hậu quả khi không vâng lời

Trước khi áp dụng một quy định nào đó, hãy nói chuyện với bé về việc bé sẽ bị phạt thế nào khi vi phạm. Sau khi bé đã được thông báo, bạn mới thực hiện. Khi bé vi phạm nguyên tắc, bạn sẽ buộc phải áp dụng hình thức phạt theo quy định. Bạn có thể mềm lòng khi bé tỏ ra hối lỗi hay khóc lóc, nhưng hãy kiên định và áp dụng hình phạt. Hãy nhớ rằng, hình phạt là cách để bố mẹ dạy con rằng, khi con làm điều gì đó sai sẽ có một cái giá phải trả. 

 

 

Thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ

Chủ động đặt câu hỏi, tích cực suy nghĩ sẽ rất có lợi cho việc bồi dưỡng tài ăn nói của trẻ. Bởi lẽ, trong thế giới của trẻ luôn chứa rất nhiều câu hỏi tại sao, nếu trẻ có thể dũng cảm đưa ra những câu hỏi này, đồng thời tìm đáp án, thì không chỉ làm phong phú kiến thức, mà còn rèn luyện tài ăn nói cho trẻ. Bí quyết dạy trẻ do đó, cha mẹ Do Thái luôn khuyến khích trí tò mò của trẻ, hướng dẫn trẻ đặt câu hỏi, tích cực suy nghĩ, và cùng trẻ tìm đáp án đúng.

Tăng cường giao tiếp

Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là sự giao tiếp đầu tiên của trẻ. Do vậy, nó có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Nếu những câu hỏi của trẻ đưa ra được trả lời nghiêm túc, trẻ sẽ tiếp tục đặt câu hỏi, khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ được nâng cao. Ngược lại, nếu câu hỏi của trẻ không được cha mẹ chú ý trả lời thì việc giao lưu giữa cha mẹ và con cái sẽ giảm dần, trình độ ngôn ngữ của trẻ khó được nâng cao,thậm chí còn gặp trở ngại. Do vậy, cổ vũ trẻ suy nghĩ, đặt nhiều câu hỏi, bồi dưỡng tài ăn nói của trẻ là điều vô cùng quan trọng.

Không dùng roi trong việc giáo dục trẻ

Trẻ ngoan hay hư, người ta không đánh giá về ý thức của trẻ, mà đòi hỏi trách nhiệm của người lớn. Vì lẽ đó, bí quyết dạy trẻ ngoan ngoãn, sống có nguyên tắc, trách nhiệm là việc người lớn phải làm, ngay từ khi trẻ mới chập chững biết nói, bi bô những tiếng đầu đời. Dạy trẻ “thành người” giống như kiên trì theo đuổi một môn nghệ thuật phức tạp vậy…

 

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcGiáo dục con yêu nên người bằng những kinh nghiệm thôi chưa đủ

Tin tứcGiáo dục con yêu nên người bằng những kinh nghiệm thôi chưa đủ

Tin tứcGiáo dục con yêu nên người bằng những kinh nghiệm thôi chưa đủ