Tin tức

Cách giáo dục trẻ theo phương tây

 

Người Việt chúng ta thường có câu “Dạy con từ thuở còn thơ” để nói lên vai trò vô cùng quan trọng của giáo dục trong gia đình với việc hình thành nhân cách, đời sống tinh thần của mỗi con người từ khi mới sinh thành. Song hành với đó, cách giáo dục trẻ theo phương tây được cho là những bí quyết vàng để các bố mẹ Việt học hỏi. Cùng Nhà hàng Thoáng Việt tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé!

 

 

Bí quyết vàng trong cách giáo dục theo phương tây

Dạy con khoa học và hiệu quả là yếu tố được chú trọng đầu tiên ở phương Tây. Bạn biết đến người phương Tây nổi bật ở tinh thần trách nhiệm cao và một cuộc sống hoàn toàn tự lập từ tuổi 18. Vậy những bí quyết vàng của các ông bố bà mẹ phương Tây là gì?

Đa dạng vị trí

Ở cách giáo dục trẻ theo phương tây, bố mẹ vừa là bố mẹ, vừa là một người đồng hành, một người bạn tri kỷ. Ở họ, sự nổi cáu vô cớ hay sử dụng đòn roi với con cái là một điều cấm kỵ. Là bố mẹ, họ có sự nghiêm khắc đúng lúc, kiên quyết nói No!No! cho những hành động sai trái của trẻ, theo sau đó là những lời giải thích cặn kẽ. Là một người đồng hành, một người bạn tri kỷ, sự kiên nhẫn lắng nghe mọi tâm tư tình cảm hay những thắc mắc của trẻ mà rất ít gia đình Việt có thể làm được.

Dạy con tính tự lập

Trong cách giáo dục trẻ theo phương tây, con cái hoàn toàn có quyền nói có hoặc không và luôn nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ. Việc trẻ nhỏ tự giải quyết những phát sinh với bạn bè hoặc anh chị em là một chuyện rất đỗi bình thường, rèn luyện được tính độc lập trong ứng xử từ rất sớm là một lợi thế vô cùng lớn. Hoặc, “Nếu con ngã, con sẽ tự đứng dậy”, “Nếu con biết kích hoạt chế độ khóc, con cũng phải tự biết bấm nút ngừng khóc”, giúp rèn luyện ý thức tự lập mà không mè nheo, hờn dỗi thường gặp ở những đứa trẻ phương Đông.

Luôn lắng nghe thấu hiểu và kiên nhẫn trong mọi hành động

Bố mẹ phương Tây có thể bỏ ra hàng tiếng đồng hồ chỉ để “bi bô” với trẻ hay chỉ đơn giản là chơi đùa với con và luôn sẵn sàng lắng nghe những câu hỏi “tại sao”, kiên nhẫn trong câu trả lời cho đến khi con thỏa mãn vấn đề. Nếu con làm sai, bố mẹ luôn kiên định nói “không” kèm theo những lời giải thích cụ thể.

 

 

Luôn có khái niệm “cửa hàng tự phục vụ”

Khai thác tối đa khả năng tự phục vụ của trẻ tùy vào từng độ tuổi. Khuyến khích con tự cầm muỗng múc thức ăn, luôn để con “tự xử” trong khả năng cho phép và không quên quan sát đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ. Việc tự mặc quần áo, mang giày mà không cần tới sự trợ giúp từ bố mẹ là một chuyện không lấy gì làm lạ trong cách giáo dục trẻ theo phương tây.

Khen tặng và động viên

Có thể nói, các bố mẹ phương Tây luôn sống trong thế giới “lạm phát” của những lời khen và động viên. Mặc dù vậy, họ không chỉ khen để đó hay ẩm ừ cho qua vẫn thường gặp ở nền giáo dục trong gia đình người phương Đông mà luôn đi kèm với hành động cụ thể. Khi khen tặng đúng người đúng việc sẽ nuôi dưỡng sự tự tin và tự nhận thức hướng đi đúng đắn cho trẻ khi trưởng thành.

Trên đây là những bí quyết vàng trong cách giáo dục trẻ theo phương tây đầy hữu ích mà Nhà hàng Thoáng Việt thân tặng đến các ông bố, bà mẹ Việt với hy vọng sẽ cung cấp nguồn tham khảo uy tín giúp bạn có những phương pháp nuôi dạy con yêu hiệu quả và khoa học nhất. Để biết thêm nhiều thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcCách giáo dục trẻ theo phương tây

Tin tứcCách giáo dục trẻ theo phương tây

Tin tứcCách giáo dục trẻ theo phương tây